GIÁ TRỊ CỦA GIA ĐÌNH TRONG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

Thứ ba - 07/05/2024 08:51
440413652 951006970065510 7440411588584408831 n (1)
Cuộc sống hiện nay đã biến đổi sâu sắc so với ngày xưa, nhất làkhi có mạng Internet ra đời. Trong vòng hơn 30 năm trở lại đây, xã hội Việt Nam đã có nhiều đổi thay, đặc biệt làkhi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ, gia nhập ASEAN, hội nhập toàn diện vào một thế giới rộng mở. Nền kinh tế thị trường phát triển, tạo ra nhiều của cải vật chất vànhững mối quan hệ mang màu sắc quốc tế; đời sống văn hóa, tinh thần cũng có nhiều thay đổi. Một thiết chế xã hội phổ quát vàbền vững làgia đình cũng có những thay đổi lớn dễ dàng nhận thấy. Đó làviệc gia đình nhiều thế hệ ít đi, gia đình hạt nhân tăng lên, gia đình hỗn hợp xuất hiện ngày càng nhiều, gia đình không đầy đủ (không có bố, hoặc mẹ) cũng gia tăng nhanh chóng, gia đình có yếu tố nước ngoài không ngừng tăng lên… Việc các loại hình gia đình càng ngày càng phong phú khiến các mối quan hệ giữa các thành viên cũng có nhiều điều mới mẻ. Do vậy, việc tạo ra môi trường để các giá trị truyền thống của gia đình Việt phát huy tác dụng làđiều cần thiết. Gia đình lànơi con người sinh ra, lớn lên, lĩnh hội những giá trị văn hóa đạo đức cơ bản nhất; do vậy, gia đình cần phát triển ổn định, bền vững, giữ được giá trị truyền thống thì mới làm cơ sở vững chắc cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.
Việc đưa ra bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm góp phần xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực, giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa vàhội nhập quốc tế. Điều này là cần thiết để củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người trong hoàn cảnh nền kinh tế thị trường đã bắt đầu phát triển và thể hiện những quy luật khách quan của mình. Về nguyên tắc, giai đoạn đầu của nền kinh tế thị trường, đi kèm với việc tăng trưởng kinh tế làsự phức tạp trong quan hệ xã hội. Khi sức mạnh của đồng tiền được đề cao, ở một khía cạnh nào đó, đời sống văn hóa, tinh thần bị ảnh hưởng, đây đó xuất hiện sự xuống cấp về đạo đức, xuất hiện nhiều hành vi bạo lực. Trong bối cảnh như vậy, việc thực hiện những tiêu chí ứng xử trong gia đình góp phần ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực xuất hiện trong giai đoạn đầu của nền kinh tế thị trường.
Hình ảnh minh họa